Đồng hồ VIOLET

Lịch

Tìm kiếm

Ảnh tư liệu

Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv CAU_TRUC_BAC_1.gif IMG_1750.JPG IMG_1792.JPG IMG_1718.JPG IMG_2155.JPG IMG_2154.JPG 1_gap_o_Tam_Hair.jpg IMG_0711.jpg IMG_0443.jpg IMG_0436.jpg IMG_0435.jpg KY_NIEM_20112014_2.jpg LE_PHAT_THUONG_NHAN__20112014.jpg 20140911_093722.jpg CHUNG_KET_CD_TAM_TIEN__TAM_HIEP.jpg CDGD_TAM_HIEP_VO_DICH.jpg C_D_TAM_TIEN_HE_2014__187.jpg TAM_TIEN__TAM_THANH.jpg TAM_TIEN_TAM_GIANG.jpg

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Đường)
 • (Châu Ngọc Tuấn)

Điều tra ý kiến

Sau một năm hoạt động, bạn thấy website Phòng GD-ĐT Núi Thành như thế nào?
Bổ ích
Bổ ích nhưng cần bổ sung
Bình thường
Đơn điệu
Không cần thiết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Sự kiện >

  Về một môn thể thao bị lãng quên ở Núi Thành!

  Sáng hôm nay, đọc dòng tin xuất hiện trên báo: "Kỳ thủ Lê Quang Liêm (hệ số Elo 2739) đã xuất sắc dẫn đầu giải Cờ vua Grand Chess Tour tại St. Louis (Hoa Kỳ) sau 2 chiến thắng trong ngày 14/8/2017.

  Đặc biệt, Lê Quang Liêm đã đánh bại kỳ thủ số 3 thế giới Fabiano Caruana (hệ số Elo 2807)", lòng chợt dâng lên một niềm tự hào về Thể thao Việt Nam. Và cũng chợt ray rức nhớ về một môn thể thao đang bị lãng quên ở Núi Thành: Cờ vua!
  Cờ vua (trước đây gọi là Cờ Quốc tế) đang trở thành môn thể thao trí tuệ được nhiều người quan tâm, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu nhi. Cờ vua là một môn thể thao trí lực, là cuộc đấu trí chủ yếu giữa hai đấu thủ trên phạm vi bàn cờ. Trong quá trình thi đấu, hai đấu thủ không chỉ đua tranh với nhau về năng lực thi đấu mà còn là sự đấu trí quyết liệt về năng lực tính toán, phán đoán sự đáp trả của đối phương sau mỗi nước cờ. Trong quá trình học, tập luyện Cờ vua, khả năng tư duy và trực giác được phát triển, trí nhớ linh hoạt hơn, bền vững hơn và dung lượng ghi nhớ lớn hơn. Khả năng tập trung chú ý được phát triển và hoàn thiện. Tập đánh Cờ vua sẽ giúp đẩy mạnh việc tập trung suy nghĩ, khả năng lựa chọn quyết định, góp phần tạo nên ý chí, tính quyết đoán và độ ổn định về cảm xúc của người chơi. Tác dụng sâu rộng của môn Cờ vua là như thế nên đây là môn thể thao trí tuệ đang được phát triển rộng rãi trên cả nước; nhưng riêng ở Núi Thành hiện nay thì... không!

  Cờ vua - môn thể thao được lớp trẻ yêu thích

  Nhớ hơn 10 năm về trước, Cờ vua tại Núi Thành khá phát triển, nhất là ở Tam Nghĩa, Thị trấn, Tam Hiệp, Tam Anh Nam, Tam Xuân I...; Những cuộc thi đấu sôi nổi, hấp dẫn thường xuyên được tổ chức ở các cấp: từ xã, thị trấn đến cấp huyện; từ các trường phổ thông đến Hội khỏe Phù Đổng ngành. Ở cấp tỉnh, đoàn kỳ thủ Cờ vua Núi Thành cũng đã đạt được nhiều huy chương cá nhân, đồng đội và là một địa phương luôn duy trì vị trí trong tốp đầu của Cờ vua Quảng Nam.
  Nhưng thời gian sau đó, không hiểu vì lý do gì, phong trào Cờ vua lụi tàn; gần như không có một giải đấu Cờ vua nào được tổ chức ở cấp huyện trong suốt 10 năm qua. Có chăng chỉ một số trường phổ thông còn duy trì lẻ loi hằng năm. Phong trào Cờ vua mai một, kỳ thủ không còn phong độ tốt do không có đất thi thố tài năng, một số chuyển sang chơi Cờ tướng. Những giải thể thao hoạt động hè hằng năm của huyện cũng không có môn Cờ vua; chỉ có những môn quen thuộc Bóng đá, Bóng chuyền... và có khi thêm môn Cờ tướng (có cả giải Cờ tướng cho thiếu nhi nữa!). Sự kiện thể thao lớn Đại hội Thể dục thể thao huyện Núi Thành lần thứ VIII năm 2017 cũng không thấy môn Cờ vua xuất hiện. 
  Khi hỏi tại sao không tổ chức giải thi đấu Cờ vua ở cấp huyện thi câu trả lời nhận được là: Do tỉnh không tổ chức thi đấu nên huyện không tổ chức (!). Lý do thứ hai là: Không có kinh phí (!). Những nguyên nhân như vậy có chính đáng để làm mai một một môn thể thao đầy tiềm năng của địa phương không nhỉ? Vừa rồi, khấp khởi mừng là huyện có Đề án "Phát triển Thể dục thể thao huyện Núi Thành giai đoạn 2016-2020"; nhưng khi đọc kỹ Đề án đã ban hành (khá đồ sộ về quy mô) cũng chỉ tìm thấy 2 lần chữ "cờ vua" được nhắc đến trong mục "thể thao trường học". Môn Cờ vua Núi Thành vẫn bế tắc!
  Thiết nghĩ, một môn thể thao trí tuệ đang được cả thế giới quan tâm, yêu thích; những cái tên "Nguyễn Ngọc Trường Sơn", Lê Quang Liêm", "Hoàng Thiên Trang"... đã làm rạng rỡ nền thể thao Việt Nam; một môn thể thao liên quan đến khả năng phát triển tư duy và hình thành nhân cách toàn diện con người; môn thể thao mà việc đầu tư cơ sở vật chất không tốn kém là bao so với đòi hỏi tiền tỷ để xây dựng sân chơi, bãi tập khá tốn kém như những môn thể thao khác.
  Người viết bài này chỉ muốn nhắc lại một thời vàng son của Cờ vua Núi Thành với một mong muốn đơn giản: Ước gì có một "Giải Cờ vua cấp huyện" được tổ chức trong cuối năm 2017 này để làm sống lại một phong trào thể thao vốn đã từng làm rung động trái tim của nhiều lứa tuổi thanh thiếu niên một thời! Hoàn toàn có thể tin tưởng rằng đó sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho một thế mạnh về thể thao mà Núi Thành vẫn đang tiềm ẩn !
  Theo nuithanh.gov.vn  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đường @ 16:00 22/08/2017
  Số lượt xem: 139
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với CLB VIOLET Núi Thành - Quảng Nam.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.