Đồng hồ VIOLET

Lịch

Tìm kiếm

Ảnh tư liệu

Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv CAU_TRUC_BAC_1.gif IMG_1750.JPG IMG_1792.JPG IMG_1718.JPG IMG_2155.JPG IMG_2154.JPG 1_gap_o_Tam_Hair.jpg IMG_0711.jpg IMG_0443.jpg IMG_0436.jpg IMG_0435.jpg KY_NIEM_20112014_2.jpg LE_PHAT_THUONG_NHAN__20112014.jpg 20140911_093722.jpg CHUNG_KET_CD_TAM_TIEN__TAM_HIEP.jpg CDGD_TAM_HIEP_VO_DICH.jpg C_D_TAM_TIEN_HE_2014__187.jpg TAM_TIEN__TAM_THANH.jpg TAM_TIEN_TAM_GIANG.jpg

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Đường)
 • (Châu Ngọc Tuấn)

Điều tra ý kiến

Sau một năm hoạt động, bạn thấy website Phòng GD-ĐT Núi Thành như thế nào?
Bổ ích
Bổ ích nhưng cần bổ sung
Bình thường
Đơn điệu
Không cần thiết

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Đóng góp ý kiến >

  Sinh viên nội vụ rèn chữ như trẻ lớp 1


  Dù không còn "bức thiết" như trước đây nhưng Trường CĐ Nội vụ Hà Nội vẫn duy trì giảng dạy bộ môn luyện chữ cho sinh viên theo học hệ cao đẳng nghề với mục đích để các em viết bìa hồ sơ, vào sổ...được đẹp, phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.


  Môn học khó?

  L.T.H sinh viên lớp Cao đẳng nghề Văn thư hành chính K1 tâm sự: "Cũng như nhiều bạn trong lớp, em khá bất ngờ khi phải học môn này. Tuy nhiên, nhìn lại thì thấy chữ mình viết xấu thật nên em cố gắng học tốt môn này".
  Bìa ngoài cuốn tập tô mà sinh viên một số chuyên ngành của Trường CĐ Nội vụ phải học theo.

  Lên lớp H. được dạy phương pháp viết chữ nghiêng, chữ thẳng, chữ hoa, chữ thường sao cho đẹp, đúng với tiêu chuẩn chữ viết hiện hành. Cô bạn cho hay: "Suốt 45 tiết học chỉ ngồi loay hoay với mấy nét chữ, nhiều khi thật mệt mỏi và chán nản. Thêm nữa, với chừng đó tiết học, sinh viên chỉ như "cưỡi ngựa xem hoa" chẳng thể viết đẹp lên được là bao".

  Gương mặt thẫn thờ, bạn cho biết: "Vừa qua bọn em thi môn này, hầu hết mọi người chỉ đạt điểm 5-6, số được điểm 8 chỉ đếm trên đầu ngón tay".

  Thạc sĩ Dương Mạnh Hùng, Hiệu phó Trường CĐ Nội vụ Hà Nội, người có nhiều năm đứng lớp, trực tiếp giảng dạy bộ môn luyện chữ cho sinh viên cũng chia sẻ: "Với thời lượng từ 30-60 tiết tùy từng lớp, để sinh viên viết đẹp lên ngay thật không dễ. Là giảng viên mình chỉ truyền tải phương pháp, viết đẹp được hay không là do sinh viên có thực sự cố gắng hay không.

  "Thường thì các em cần điểm thì viết đẹp nhưng sau khi kết thúc môn học thì "lại trả thầy hết" - Thầy Hùng buồn lòng cho biết. Một điều khá thú vị cũng được thầy chia sẻ đó là: "Cái lạ là em nào xinh đẹp thì chữ viết xấu, và ngược lại em nào không đẹp thì lại viết chữ đẹp".

  Vì sao phải học?

  Với thời lượng học ngắn từ 30-60 tiết tùy chuyên ngành, không phải sinh viên nào cũng có thể viết đẹp được. Ảnh chụp lại chữ viết của một sinh viên Trường CĐ Nội vụ Hà Nội.

  Nhà giáo ƯT, nhà báo, Tiến sĩ Triệu Văn Cường - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nội vụ Hà Nội cho biết: "Xuất phát từ thực tế nghề văn thư đòi hỏi người làm công tác văn phòng phải viết chữ đẹp từ ghi bìa hồ sơ, vào sổ,...nên bộ môn luyện chữ đã được nhà trường đưa vào giảng dạy. Tính cho tới nay, bộ môn luyện chữ đã theo suốt lịch sử hình thành và phát triển nhà trường được 40 năm".

  "Ngày trước tất cả các hệ đào tạo của trường đều giảng dạy bộ môn luyện chữ" - Vị hiệu phó cho biết: "Nhưng nay khi có Công nghệ thông tin phục vụ, yêu cầu bức thiết phải cập nhật các kiến thức về vi tính với sinh viên cần thiết hơn. Do đó, chúng tôi xem xét chỉ duy trì ở các lớp thuộc hệ Cao đẳng nghề".


  Chia sẻ thêm về bộ môn khá đặc biệt này, thầy Cường cho biết: "Ngày trước khi đa phần người học ở dạng cử tuyển, họ được lựa chọn rất kĩ càng, ngoài kiến thức thì việc phải viết chữ đẹp cũng là yêu cầu khá quan trọng. Bạn cứ xem những bộ hồ sơ văn thư ngày xưa thì thấy chữ viết rất đẹp, nét thanh đậm, uốn lượn rất đều. Bút để viết phải là bút máy, viết bằng mực đen. Bây giờ thì các danh mục có khi được đánh máy nhưng bìa hồ sơ vẫn bắt buộc phải viết bằng tay".

  Bản thân thầy cũng không khỏi buồn lòng khi hiện nay nhiều sinh viên viết chữ khá xấu, bài làm có khi thầy cô phải căng mắt mới đọc được: "Nhìn vào chữ viết phần nào cũng có thể đoán được đức tính con người. Người viết chữ đẹp thường cẩn thận, chỉn chu và ngược lại. Cũng có thời gian chúng ta cải cách chữ viết khiến các em viết chữ khá cứng. Chẳng đâu xa như cháu nhà mình hiện đang học cấp III chữ viết cứng, rất xấu. Nhưng hiện nay khi việc dạy đã được thay đổi thì các cháu lớp 1-2 đã được dạy viết và viết đẹp hơn nhiều rồi".

  Văn Chung

  Theo VietNamNet


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đường @ 16:41 21/06/2011
  Số lượt xem: 2308
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  SV cũng học môn Rèn chữ Cười
   
  Gửi ý kiến

  Chào mừng quý vị đến với CLB VIOLET Núi Thành - Quảng Nam.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.